300+ TOP Biology GK Questions in Marathi जीवशास्त्र MPSC

Biology General Knowledge Questions and Answers in Marathi जीवशास्त्र सामान्य ज्ञान

1. उच्च रक्तदाबाच्या स्थितीला काय म्हणतात ?

A. हायपोटेन्शन (Hypertension)
B. अर्धांगवायू (Paralysis)
C. उच्च रक्तदाब (High pressure)
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. हायपोटेन्शन (hypertension)

2. कोणत्या प्रक्रियेद्वारे वनस्पतीमधून जास्त पाणी बाहेर काढले जाते?

A. शोषण(Absorption)
B. वाष्पोत्सजर्न (Evaporation)
C. उत्सर्जन (emissions)
D. प्रकाश संश्लेषण (emissions)

Answer: B. वाष्पोत्सजर्न (Evaporation)

3. खालीलपैकी कोणास प्रकाश संश्लेषण अंग असे म्हणतात?

A. पाने (Leaf )
B. हरितलवक (Greenery)
C. स्टोमाटा (Stomata)
D. रूट (Root)

Answer: A. पाने (Leaf )

4. मानवी शरीरात श्वसनाचे मुख्य अवयव कोणते आहे?

A. फुफ्फुस (Lung )
B. नाक(Nose)
C. श्वसनलिका (Respiratory tract)
D. इतर (Other)

Answer: A. फुफ्फुस (Lung )

5. पुढीलपैकी कोणता रोग श्वसन प्रणालीशी संबंधित आहे?

A. अतिसार(Diarrhea)
B. टीबी (TB)
C. न्यूमोनिया (Pneumonia)
D. B. आणि C. दोन्ही

Answer: D. B. आणि C. दोन्ही

6. वनस्पतींमध्ये हवेचे देवाण-घेवाण करण्याचे काम कोणते अंग करते?

A. रूट (Root)
B. छिद्र (Hole)
C. फांदी (Branch)
D. खोड (Erosion)

Answer: B. छिद्र (Hole)

7. फुफ्फुसांचा आकार कसा असतो?

A. गोलाकार
B. दंडगोलाकार
C. शंकूच्या आकाराचा
D. लंबगोल

Answer: C. शंकूच्या आकाराचा

8. अन्नाचे पाचन म्हणजे कोणत्या प्रकारची प्रतिक्रिया आहे?

A. पचनक्रिया
B. संयोजन
C. कपात
D. विस्थापन

Answer: A. पचनक्रिया

9. शरीरातील सर्वात मोठे ग्रंथी कोणती आहे?

A. लाळ ग्रंथी
B. थायरॉइड
C. यकृत
D. जठर

Answer: C. यकृत

10. मानवातील मादी प्रजननाच्या अवयवातून कोणता संप्रेरक स्राव होतो?

A. इस्ट्रोजन (Estrogen)
B. प्रोजेस्टेरॉन (Progesterone)
C. रिलैक्सिन (Relaxin)
D. सर्व विधाने सत्य आहेत

Answer: C. रिलैक्सिन (Relaxin)

Biology GK Questions in Marathi

11. मानवांमधील ऐच्छिक हालचाली कोण नियंत्रित करते?

A. सेरेब्रम
B. थायरॉईड
C. सेरेबेलम
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. सेरेब्रम

12. शरीराचे तापमान कोठे नियंत्रित केले जाते?

A. पाठीचा कणा (Spinal cord)
B. सेरेबेलम (Cerebellum)
C. हाइपोथेलेमस (Hypothalamus)
D. पीयूष ग्रन्थि (Pituitary gland)

Answer: C. हाइपोथेलेमस (Hypothalamus)

13. अमीबामध्ये अन्न कोण सेवन करते?

A. छद्मपाद
B. तोंड
C. सेलिया
D. गुदद्वार

Answer: A. छद्मपाद

14. पुढीलपैकी कोणता एंझ्याम लाळे मध्ये आढळतो?

A. पेप्सिन (Pepsin)
B. ट्रिप्सिन (Trypsin)
C. टाइलिन (Tylen)
D. किमोट्रिप्सिन (Chemotrypsin)

Answer: C. टाइलिन (Tylen)

15. यापैकी कोणत्या प्रकियेमध्ये मनुष्य श्वास ग्रहण करतो तसेच बाहेर सोडतो?

A. श्वसन
B. श्वासोच्छ्वास
C. प्रश्वसन
D. फेरफार

Answer: B. श्वासोच्छ्वास

16. उर्जा उत्पादनांसाठी कोणत्या कोशिकांचा वापर केला जातो?

A. अमीनो अम्ल
B. ग्लूकोज
C. स्निग्ध अम्ल
D. सूक्रोज

Answer: B. ग्लूकोज

17. कोणत्या प्रक्रियेमुळे बाह्य वातावरणातील ऑक्सिजन वनस्पतीतील कोशिकांपर्यंत पोचते?

A. किण्वन
B. प्रसार
C. दहन
D. प्रकाश संश्लेषण

Answer: B. प्रसार

18. हार्मोन शब्दाचे हे नामकरण कोणी केले ?

A. रॉबर्ट (Robert)
B. अरिस्टॉटल (Aristotle)
C. स्टर्लिंग (Ernest H. Starling)
D. ब्राउन पोर्टर (Brown Porter)

Answer: C. स्टर्लिंग (Ernest H. Starling)

19. पृथक्करण (विभाजन) चा नियम कोणी सुरु केला ?

A. एकेरियन (Acrilan)
B. डार्विन (DARWIN)
C. मंडेल (Mendel)
D. बेबीलोनियन (Babylonian)

Answer: C. मंडेल (Mendel)

20. ‘जीवशास्त्र'(Biology) हा शब्द सर्व प्रथम कोणी वापरला?

A. ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)
B. व्हॉन मॉल (Von Mall)
C. पुरकींजे (Purkinje)
D. अरिस्तोटल (Aristotle)

Answer: A. ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)

21. जीवशास्त्राचे जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

A. लामार्क (Lamarck)
B. डार्विन (DARWIN)
C. अरिस्टॉटल (Aristotle)
D. ट्रेव्हिरिनेस (Treviranus)

Answer: C. अरिस्टॉटल (Aristotle)

22. वनस्पतीशास्त्रातील जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते?

A. Theophrastus (थिओफ्रेस्टस)
B. Charles Darwin (चार्ल्स डार्विन)
C. Jean-Baptiste Lamarck (लैमार्क)
D. Aristotle (अरिस्टॉटल)

Answer: A. Theophrastus (थिओफ्रेस्टस)

23. बॉटनी(Botany) या शब्दाचा उगम कोणत्या भाषेतून झाला आहे?

A. ग्रीक
B. लॅटिन
C. फ्रेंच
D. पोर्तुगीज

Answer: A. ग्रीक

24. (Phycology)फायकोलॉजीमध्ये काय अभ्यासले जाते?

A. बुरशी(Humus)
B. एकपेशीय वनस्पती(Algae)
C. विषाणू(Virus)
D. हे सर्व

Answer: B. एकपेशीय वनस्पती(Algae)

25. जीवशास्त्रातील कोणत्या क्षेत्रात पर्यावरणाचा अभ्यास केला जातो?

A. प्राणीशास्त्र
B. जननशास्त्र
C. भौतिकशास्त्र
D. पर्यावरणशास्त्र

Answer: D.पर्यावरणशास्त्र

26. Dendrology(डेंड्रोलॉजी) मध्ये कशा संबंधित अभ्यास केला जातो?

A. वनस्पतींच्या अभ्यास
B. फुलांच्या अभ्यास
C. झुडूपांच्या अभ्यास
D. झाडांच्या अभ्यास

Answer: C. झुडूपांच्या अभ्यास

27. वनस्पतींमध्ये खाद्यपदार्थांच्या स्थानांतराचे मुख्य रूप कोणते आहे?

A. ग्लूकोज(Glucose)
B. स्टार्च(Starch)
C. सुक्रोज(Sucrose)
D. प्रथिने(Protein)

Answer: C. सुक्रोज(Sucrose)

28. निरोगी माणसाचे रक्तदाब किती असते?

A. ९०/६०
B. १२०/८०
C. २००/१३०
D. १४०/१६०

Answer: B. १२०/८०

29. वास घेण्याच्या मनुष्याच्या क्षमतेचे नियमन कोण करते?

A. ऑप्टिक लोब
B. घाणेंद्रिय
C. सेरेब्रम
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: B. घाणेंद्रिय

30. मनुष्यात बुद्धिमत्ता आणि हुशारीचे केंद्र कोणते आहे?
A. सेरेबेलम
B. हायपोथालेमस
C. सेरेब्रम
D. पाठीचा कणा

Answer: C. सेरेब्रम

31. रक्तातील ग्लूकोजचे प्रमाण कोणामुळे नियंत्रित केले जाते?
A. सोमाटोस्टॅनिनमुळे
B. ग्लूकागॉनमुळे
C. गॅस्ट्रिनमुळे
D. इन्सुलिनमुळे

Answer: D. इन्सुलिनमुळे

32. बायो-प्रक्रिया (जैव प्रक्रिया) मध्ये खालीलपैकी कशाचा समावेश असतो?
A. पोषण
B. उत्सर्जन
C. श्वसन
D. सर्व

Answer: D.सर्व

33. कार्बन डाय ऑक्साइड वातावरणात सामान्यतः किती प्रमाणात आढळतो?
A. ७८%
B. २१%
C. ४%
D. 0.0३%

Answer: D. ०.०३%

34. सर्वप्रथम जीवाणूंचा शोध कोणी लावला?
A. रॉबर्ट कोच(Robert Koch)
B. लुई पश्चाार (Louis Pasteur)
C. ल्यूवेनहॉक(Leeuwenhoek)
D. रॉबर्ट हुक(Robert hook)

Answer: C. ल्यूवेनहॉक(Leeuwenhoek )

35. अशी कोणती बियाणे आहेत ज्यावर बीज तयार होते परंतु फुले तयार होत नाही ?
A. ब्रायोफाइटा(Bryophyte )
B. टेरिफाइट्स(Treyphyte)
C. एंडोस्पार्मस(Endosperm)
D. जिम्नोस्पर्म (Gymnosperm)

Answer: D. जिम्नोस्पर्म (Gymnosperm)

36. बॅक्टेरियांचा सामान्य आकार कोणता असतो?
A. चौकोनी
B. गोलाकार
C. रॉड-सारखा
D. कॉमा सारख्या

Answer: C. रॉड-सारख्या

37. कोणता बॅक्टेरिया आकारात सर्वात लहान असतो?

A. विब्रिओ (Vibrio)
B. गोलाकार (Spherical)
C. बॅसिलस (Bacillus)
D. स्पिरीला(Spirilla)

Answer: C. बॅसिलस (Bacillus)

38. खालीलपैकी कोणता रोग बॅक्टेरियांमुळे होतो?

A. कावीळ (Jaundice)
B. क्षयरोग (TB)
C. चिकन पॉक्स (Chicken Pox)
D. हे सर्व

Answer: B. क्षयरोग (TB)

39. मानवी आतड्यात कोणते बॅक्टेरिया आढळतात?

A. एशेरिचिया कोलाई
B. कोरीनो बॅक्टेरियम
C. विब्रिओ कौलरी
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. एशेरिचिया कोलाई

40. प्रतिजैविक बहुतेक वेळा कश्यात आढळतात?

A. अर्जिओस्पर्म मध्ये
B. बुरशी मध्ये
C. व्हायरस मध्ये
D. बॅक्टेरिया मध्ये

Answer: D.बॅक्टेरिया मध्ये

41. सर्वात लहान जीव कोणता आहे?

A. मायकोप्लाझ्मा
B. यीस्ट
C. विषाणू
D.बॅक्टेरिया

Answer: A. मायकोप्लाझ्मा

42. वनस्पतिसंस्कृतीशी संबंधित अभ्यासाला विज्ञानात काय म्हणतात?

A. मत्स्यपालन
B. हॉर्टिकल्चर (फलोत्पादन)
B. शेती
D. फळबाग लागवड

Answer: B. हॉर्टिकल्चर (फलोत्पादन)

43. शुक्राणुशास्त्रात काय अभ्यासले जाते?

A. परागकण
B. शुक्राणु
C. फळ
D. पाने

Answer: B. शुक्राणु

44. (Agrestology)एग्रेस्टोलॉजी मध्ये काय अभ्यासले जाते?

A. गवत
B. फळ
C. पिके
D. तेलबिया

Answer: A. गवत

45. भूगोलामध्ये काय अभ्यासले जाते?

A. जमीन
B. फळ
C. खडक
D. झाडे

Answer: A. जमीन

46. ​​खालीलपैकी कोणाला वर्गीकरणाचे जनक म्हटले जाते?

A. अँगलर (Angler)
B. लिनीअस (Linnaeus)
C. अरिस्टॉटल (Aristotle)
D. लॅमरक (Lamarck)

Answer: B. लिनीअस (Linnaeus)

47. खालीलपैकी सूक्ष्मजीव कशामध्ये सापडतात?

A. वालुकामय मातीमध्ये
B. मीठाच्या पाण्यात
C. दलदलीच्या ठिकाणी
D. सर्वात

Answer: D.सर्वात

48. व्हायरस कशात वाढतो?

A. जिवंत पेशीमध्ये
B. साखर द्रावणात
C. मृत शरीर
D. पाण्यात

Answer: A. जिवंत पेशीमध्ये

49. साबूदाना कश्यापासून बनविला गेला आहे?

A. पाइन्स
B. सेड्रस
C. जुनिपरस
D. सायकस

Answer: D. सायकस

50. फळांच्या अभ्यासाला काय म्हणतात?

A. इंद्रियशास्त्र (फेनोलॉजी)
B. फलकृषि विज्ञान (पोमोलॉजी)
C. मत्स्यपालन (एग्रेस्टोलॉजी)
D.मानववंशशास्त्र (एंथोलॉजी)

Answer: B. फलकृषि विज्ञान (पोमोलॉजी)

51. दूध खालीलपैकी कशामुळे आंबट होते?

A. विषाणूमुळे
B. बॅक्टेरियामुळे
C. नेमाटोडमुळे
D. प्रोटोझोआमुळे

Answer: B. बॅक्टेरियामुळे

52. खालीलपैकी कोणता रोग बॅक्टेरियाच्या संसर्गामुळे होतो?

A. कोलेरा
B. दमा
C. कुष्ठरोग
D. हे सर्व

Answer: C. कुष्ठरोग

53. विषाणूचा प्रथम शोध कोणी लावला?

A. इवानोस्की (Ivanovsky)
B. एडवर्ड जेनर (Edward Jenner)
C. लिनीअस (Linnaeus)
D. स्मिथ (Smith)

Answer: A. इवानोस्की (Ivanovsky)

54. कांजिण्यासाठी लस कोणी सर्व प्रथम कोणी तयार केली?

A. मिलस्टिन
B. एडवर्ड जेनर
C. लुई पाश्चर
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: B. एडवर्ड जेनर

55. दुधाचे दह्यात रूपांतरण कश्यामुळे होते?

A. लैक्टोबॅसिलस (Lactobacillus)
B. मायकोबॅक्टीरियम (Mycobacterium)
C. यीस्ट (Yeast)
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. लैक्टोबॅसिलस (Lactobacillus)

56. खालीलपैकी काय स्वयंपोषी आहे?

A. एकपेशीय वनस्पती (शेवाळ)
B. व्हायरस
C. बुरशी
D. प्रोटोझोआ

Answer: A. एकपेशीय वनस्पती (शेवाळ)

57. टिक्का रोग कशावर येतो?

A. ज्वारी
B. ऊस
C. तांदूळ
D. भुईमूग

Answer: D.भुईमूग

58. एच.आय.व्ही.मुळे होणारा आजार होतो?

A. कर्करोग
B. क्षयरोग
C. एड्स
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. एड्स

59. पुढीलपैकी कोणता रोग विषाणूमुळे होतो?

A. मलेरिया
B. क्षयरोग
C. देवी
D. कावीळ

Answer:C. देवी

60. कोणत्या शैवाललामुळे आयोडीन मिळते?

A. आडोगोनियम्
B. युलोथ्रिक्स
C. इक्टोकार्पस
D. लैमिनेरिया

Answer: D. लैमिनेरिया

61. अगर-आगर कोणामुळे तयार होते?

A. एकपेशीय वनस्पती
B. बॅक्टेरिया
C. यीस्ट
D. बुरशी

Answer: A. एकपेशीय वनस्पती

62. कोणत्या वनस्पती शास्त्रात बुरशींबद्दल अभ्यास केला जातो?

A. एग्रेस्टोलॉजी
B. मायकोलॉजी
C. फेनोलॉजी
D. पोमोलॉजी

Answer: B. मायकोलॉजी

63. कोणाच्या कोशिकीची भिंत बुरशीची बनलेली आहे?

A. काइटिन व हेमीसेल्युलोज
B. लिपिड
C. प्रथिने
D. सेल्युलोज

Answer: A. काइटिन व हेमीसेल्युलोज

64. मानवी रक्ताचे pH मूल्य किती असते?

A. ८. १
B. ८. ३
C. ७. ४
D. ९. १

Answer: C. ७. ४

65. मानवी शरीरात रक्तपेढीचे कार्य कोण करते?

A. प्लीहा (स्प्लिन)
B. हृदय
C. यकृत
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. प्लीहा (स्प्लिन)

66. खालीलपैकी कोणमध्ये क्लोरोफिल नसते?

A. बुरशी
B. एकपेशीय वनस्पती
C. ब्रायोफाईट्स
D. टॅरीडोफाइट्स

Answer: A. बुरशी

67. जपानमधील कोणत्या लाइकेन (Lichen) भाजी म्हणून खाल्ले जाते?

A. रोझेल
B. इन्डोकार्पन
C. परमेलिया
D. हे सर्व

Answer: B. इन्डोकार्पन

68. मिरगी(Epilepsy)साठी औषध कोणत्या लाइकेन पासून मिळते ?

A. रोसेल
B. लेकोनेरा
C. इंडोकार्पन
D. परमेलिया

Answer: D. परमेलिया

69. हायड्रोफोबिया रोग कश्यामुळे होतो?

A. व्हायरस 
B. बॅक्टेरिया
C. यीस्ट
D. प्रोटोझोआ

Answer: A. व्हायरस

70. खालीलपैकी कशामध्ये एन्झाईम्स नसतात?

A. व्हायरस
B. बॅक्टेरिया
C. एकपेशीय वनस्पती
D. लिकेन

Answer: A. व्हायरस

71. कुत्रा चावल्यामुळे कोणता रोग होतो?

A. कॉलरा
B. स्क्रॅच
C. माता
D. हाइड्रोफोबिया

Answer: D. हाइड्रोफोबिया

72. एसएआरएस (S.A.R.S.) म्हणजे काय?

A. संप्रेषण प्रणाली
B. विषाणूजन्य रोग
C. बुरशीजन्य रोग
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: B. विषाणूजन्य रोग

73. गोवर खालीलपैकी कोणत्या संसर्गामुळे होतो?

A. बॅक्टेरिया
B. मायकोप्लाझ्मा
C. विषाणू
D. एकपेशीय वनस्पती

Answer: C. विषाणू

74. कोणाच्या कोशिकांची भिंत एकपेशीय वनस्पतींनी बनलेली आहे?

A. कुतीन
B. चिटिन
C. सुबरीन
D. सेल्युलोज

Answer: D. सेल्युलोज

75. लाल समुद्राचा लाल रंग कशाच्या अस्तित्वामुळे आहे?

A. मांस
B. लिकेन
C. एकपेशीय वनस्पती
D. बॅक्टेरिया

Answer: C. एकपेशीय वनस्पती

76. भारतातील मुख्य अन्नधान्य पीक कोणते आहे?

A. गहू
B. मका
C. तांदूळ
D. ज्वारी

Answer: C. तांदूळ

77. डाळींमध्ये कश्याचे प्रमाण जास्त आहे?

A. प्रथिने
B. चरबी
C. कार्बोहायड्रेट
D. सेल्युलोज

Answer: A. प्रथिने

78. खालीलपैकी कशामध्ये सर्वात जास्त प्रथिने असतात?

A. मसूर
B. सोयाबीन
C. वाटाणे
D. हरभरा

Answer: B. सोयाबीन

79. पुढीलपैकी कोणती पिके मातीला नायट्रोजनयुक्त करतात?

A. मका
B. ज्वारी
C. वाटाणे
D. हरभरा

Answer: C. वाटाणे

80. दालचिनी झाडाच्या कोणत्या भागापासून मिळते?

A. फूल
B. मुळ
C. साल
D. पाने

Answer: C. साल

81. टर्पेन्टाइन(Turpentine) तेल कशातून मिळते?

A. देवदार
B. पाइन
C. मीकम
D. नेताम

Answer: B. पाइन

82. वनस्पती वाढीसाठी किती घटकांची आवश्यकता आहे?

A. ५
B. ११
C. १५
D. १६

Answer: D. १६

83. खालीलपैकी कोणता आजार रक्तदानाने पसरत नाही?

A. हिपॅटायटीस
B. टायफॉइड
C. मलेरिया
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: B. टायफॉइड

84. खालील पैकी कोणत्या रेडिओ आयसोटोपचा उपयोग कर्करोगाच्या उपचारांसाठी केला जातो?

A. p -30
B. Co -60
C. p -32
D. c -14

Answer: B. Co -60

85. मीनामाता रोगासाठी काय कारणीभूत आहे?

A. झिंक
B. शिसे
C. कॅडमियम
D. पारा

Answer: D.पारा

86. सूर्यप्रकाशामध्ये कोणता व्हिटॅमिन आढळतो ?

A. जीवनसत्व अ
B. व्हिटॅमिन ई
C. व्हिटॅमिन के
D. व्हिटॅमिन डी

Answer: D. व्हिटॅमिन डी

87. पुढीलपैकी कोणता रोग संक्रामक आहे?

A. संधिवात
B. डिप्थीरिया
C. मधुमेह
D. कर्करोग

Answer: B. डिप्थीरिया

88. पुढीलपैकी कोणता रोग बहुतेकदा वायूमार्गे पसरतो?

A. प्लेग
B. टायफॉइड
C. कॉलरा
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. प्लेग

89. पुढीलपैकी कोणते व्हिटॅमिन आहे?

A. फोलिक ऍसिड
B. लिनोलिक ऍसिड
C. लिंबाच्या रसामध्ये सापडणारे आम्ल
D. ग्लूटामिक ऍसिड

Answer: A. फोलिक ऍसिड

90. सोललेली भाजी धुतल्याने कोणते कोणते व्हिटॅमिन निघून जाते?

A. जीवनसत्व अ
B. व्हिटॅमिन बी
C. व्हिटॅमिन सी
D. व्हिटॅमिन डी

Answer: C. व्हिटॅमिन सी

91. खालीलपैकी कोणते प्रथिने दुधात आढळतात?

A. केसिन (Casein)
B. हिमोग्लोबिन (Hemoglobin)
C. अ‍ॅग्लूटिनिन (Agglutinin)
D. मायोसिन (Myosin)

Answer: A. केसिन (Casein)

92. खालीलपैकी सर्वात जास्त ऊर्जा कोण प्रदान करते?

A. खनिज लवण
B. कार्बोहायड्रेट
C. प्रथिने
D. जीवनसत्व

Answer: B. कार्बोहायड्रेट

93. मानवी शरीरात कार्बोहायड्रेट कश्यामुळे पुन्हा जमा होतो?

A. ग्लायकोजेन
B. साखर
C. स्टार्च
D. ग्लूकोज

Answer: A. ग्लायकोजेन

94. शरीरात पेशी कश्यामुळे तयार होतात?

A. प्रथिने
B. कार्बोहायड्रेट
C. चरबी
D. जीवनसत्व

Answer: A. प्रथिने

95. एंझंयम्स चे प्रमुख रूप कोणते?

A. लिपिड
B. सिड
C. कार्बोहायड्रेट
D. प्रथिने

Answer: D. प्रथिने

96. सोयाबीनमध्ये प्रथिने किती टक्के आहेत?

A. 50%
B. 42%
C. 64%
D. 75%

Answer: B. 42%

97. खालीलपैकी कश्यात प्रथिने आढळत नाहीत?

A. तांदूळ
B. मसूर
C. दूध
D. मांस

Answer: A. तांदूळ

98. प्रथिनांचा उच्च स्रोत खालीलपैकी कोणता आहे?

A. वाटाणे
B. सोयाबीन
C. उडद
D. हरभरा

Answer: B. सोयाबीन

99. शाकाहारी लोकांना जास्तीत जास्त प्रथिने कश्यात मिळतात?

A. डाळी
B. भाजीपाला
C. दूध
D. हे सर्व

Answer: A. डाळी

100. मानवी शरीरात चरबी कोठे साठवली जाते?

A. यकृत
B. त्वचा
C. फॅटी पेशी (चरबी)
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. फॅटी पेशी (चरबी)

101. पालकाच्या पानांमध्ये जास्त प्रमाणात काय आढळते?

A. जीवनसत्व
B. कार्बोहायड्रेट
C. लोह
D. चरबी

Answer: C. लोह

102. पुढीलपैकी कश्याच्या कामतरते मुळे दात खराब होतात ?

A. फ्लोरिन
B. तांबे
C. जस्त
D. लोह

Answer: A. फ्लोरिन

103. कश्यात अधिक लोह घटक आढळतात?

A. दूध
B. अंडी
C. संत्रा
D. हिरव्या भाज्या

Answer: D.हिरव्या भाज्या

104. ईईजी(EEG) मधून कोणत्या अवयवाचे कार्य दिसून येते ?

A. मेंदू
B. कान
C. यकृत
D. हृदय

Answer: A. मेंदू

105. गलगंड रोग कोणत्या घटकाच्या कमतरतेमुळे होतो?

A. नायट्रोजन
B. कॅल्शियम
C. आयोडीन
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. आयोडीन

106. मानवी शरीरात संक्रमण रोखण्यास कोण मदत करते?

A. जीवनसत्व अ
B. व्हिटॅमिन बी 1
C. व्हिटॅमिन सी
D. व्हिटॅमिन डी

Answer: A. जीवनसत्व अ

107. प्रथम रक्त परिसंचरण प्रणालीचा अभ्यास कोणी केला?

A. तपकिरी
B. लँडस्टीनर
C. हार्वे
D. कॉर्नबर्ग

Answer: C. हार्वे

108. स्पंद नियंत्रक कोणाशी संबंधित आहे?

A. फुफ्फुस
B. हृदय
C. मूत्रपिंड
D. मेंदू

Answer: B. हृदय

109. खालीलपैकी कोणाच्या पृष्ठभागावर रक्ताद्वारे दबाव आणला जातो त्याला रक्तदाब म्हणतात?

A. शिरा
B. कोशिका
C. हृदय
D. धमनी

Answer: D. धमनी

110. झोपण्याच्या वेळी रक्तदाबात काय बदल होते?

A. कमी होते
B. तसाच राहतो
C. वाढते
D. प्रथम घटते नंतर वाढते

Answer: A. कमी होते

111. मानवी शरीरात एक हृदयाच्या ठोक्याला किती वेळ लागतो?

A. १ सेकंद
B. २ सेकंद
C. 0.८ सेकंद
D. १. ५ सेकंद

Answer: C. ०. ८ सेकंद

112. निरोगी व्यक्तीमध्ये दर मिनिटाला किती हृदयाचे ठोके पडतात?

A. ५० ठोके
B. ७२ ठोके
C. ८० ठोके
D. ९५ ठोके

Answer: B. ७२ ठोके

113. मानवी हृदयात किती भाग आहेत?

A. २
B. ३
C. ४
D. ५

Answer: C. ४

114. नाडीचा दर कोठून मोजला जातो?

A. धमनी
B. मज्जातंतू
C. त्वचा
D. शिरा

Answer: A. धमनी

115. शरीराची सर्वात मोठी धमनी कोणती आहे?

A. वेनकेवा (नीलरक्तवाहिनी)
B. वेंट्रिकल
C. एरोटा (महाधमनी)
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. एरोटा (महाधमनी)

116. मानवी शरीराच्या कोणत्या भागाचे हाड सर्वात लांब असते?

A. पाठीचा कणा
B. हात
C. बरगडी पिंजरा
D. मांडी

Answer: D. मांडी

117. माणसाच्या आयुष्यात किती दात दोनदा वाढतात?

A. ४
B. १२
C. २०
D. २८

Answer: C. २०

118. मानवी शरीरात पचन कोणत्या भागात बहुसंख्य प्रमाणात होते ?

A. मोठे आतडे
B. जठर
C. लहान आतडे
D. स्वादुपिंड

Answer: C. लहान आतडे

119. पुढीलपैकी कोणता पाचन एंजाइम मानव प्रणालीत आढळत नाही?

A. ट्रिप्सिन (Trypsin)
B. पेप्सिन (Pepsin)
C. टायलीन (Tylen)
D. गॅस्ट्रिक(Gastric)

Answer: D. गॅस्ट्रिक(Gastric)

120. मानवी शरीरातील खालीलपैकी कोणते हार्मोन्स रक्तातील कॅल्शियम आणि फॉस्फेटचे नियमन करते?

A. ग्लूकोगन
B. थायरोक्सिन
C. वाढती संप्रेरक
D. अपवर्तक संप्रेरक

Answer: D. अपवर्तक संप्रेरक

121. माणसाची पाचक नळी साधारणतः किती फूट लांब असते?

A. 16 फूट
B. 18 फूट
C. 22 फूट
D. 32 फूट

Answer: D. 32 फूट

122. खालीलपैकी काय पाचक प्रणालीचा भाग नाही?

A. यकृत
B. आतडे
C. कॉर्निया
D. पित्ताशय

Answer: C. कॉर्निया

123. दुग्ध प्रथिनांचे पाचन करणारे एंझाइम कोणते आहे?

A. ट्रिप्सिन
B. इरोप्सीन
C. रेनिन
D. पेप्सिन

Answer: C. रेनिन

124. माणसाला लोह जास्त कोणापासून मिळते?

A. दूध
B. मासे
C. पालक
D. चीज

Answer: C. पालक

125. मानवी शरीरात ऑक्सिजनची सरासरी टक्केवारी किती आहे?

A. 35%
B. 50%
C. 43%
D. 55%

Answer: B. 50%

126. खालीलपैकी कोणता आयोडीनचा उत्तम स्रोत आहे?

A. मुळा
B. सोयाबीनचे
C. एकपेशीय वनस्पती
D.हे सर्व

Answer: C. एकपेशीय वनस्पती

127. माशामधील यकृत तेलात काय मुबलक प्रमाणात आढळते?

A. जीवनसत्व अ
B. व्हिटॅमिन ई
C. व्हिटॅमिन सी
D. व्हिटॅमिन डी

Answer: D. व्हिटॅमिन डी

128. पुढीलपैकी काय व्हिटॅमिन-डी मध्ये आढळते?

A. फोलिक एसिड
B. कॅल्सीफेरॉल
C. रेटिनॉल
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. रेटिनॉल

129. व्हिटॅमिनचे E रासायनिक नाव काय आहे?

A. टोकॉफेरॉल
B. रेटिनॉल
C. रीबोफ्लेविन
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. टोकॉफेरॉल

130. मानवी शरीरात रक्ताची गुठळी कोणत्या व्हिटॅमिनपासून बनलेली असते?

A. व्हिटॅमिन ए 1
B. व्हिटॅमिन ई
C. व्हिटॅमिन के
D. व्हिटॅमिन डी

Answer: C. व्हिटॅमिन के

131. पुढीलपैकी काय दातांमध्ये घडते?

A. कॅल्शियम
B. खनिजे
C. कार्बोहायड्रेट
D. ग्लूकोज

Answer: A. कॅल्शियम

132. पुढीलपैकी कोणते घटक, दात विकृतीच्याशी संबंधित आहेत?

A. आयोडीन
B. ब्रोमाइन
C. फ्लोरिन
D. क्लोरीन

Answer: C. फ्लोरिन

133. हृदयाचा ठोका नियंत्रित करण्यासाठी खालीलपैकी कोणते खनिजे आवश्यक आहेत?

A. पोटॅशियम
B. क्लोरीन
C. ब्रोमाइन
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: A. पोटॅशियम

134. रक्तामध्ये सापडले जाणारे धातू कोणते आहे?

A. कॅल्शियम
B. सोडियम
C. लोह
D. जस्त

Answer: C. लोह

135. रक्त शुध्दीकरण कोठे होते?

A. हृदय
B. यकृत
C. मूत्रपिंड
D. फुफ्फुस

Answer: C. मूत्रपिंड

136. मानवी शरीरात रक्त शुध्दीकरणाच्या प्रक्रियेस काय म्हणतात?

A. हेमोलिसिस
B. अर्धांगवायू
C. डायलिसिस
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. डायलिसिस

137. पुढीलपैकी कश्यामुळे रक्त लाल रंगाचे होते?

A. प्लाझ्मा
B. आरबीसी
C. डब्ल्यूबीसी
D. हिमोग्लोबिन

Answer: D. हिमोग्लोबिन

138. हिमोग्लोबिनमध्ये काय असते?

A. लोह
B. तांबे
C. जस्त
D. मॅंगनीज

Answer: A. लोह

139. हिमोग्लोबिन हा कश्यातील महत्वाचा घटक आहे?

A. फळी
B. सजीव जीव
C. आरबीसी
D. डब्ल्यूबीसी

Answer: C. आरबीसी

140. हिमोग्लोबिनचे कार्य काय आहे?

A. अशक्तपणा प्रतिबंधित
B. लोहाचा वापर
C. ऑक्सिजन वाहून नेणे
D. यापैकी काहीही नाही

Answer: C. ऑक्सिजन वाहून नेणे

141. पुढीलपैकी कोणाच्या मदतीने रक्ताद्वारे ऑक्सिजन वाहून नेले जाते?

A. बिंबू
B. लोह पेशी
C. ल्युकोसाइट
D. लिम्फ

Answer: B. लोह पेशी

Biology GK in Marathi objective questions with answers pdf download online exam test